Phòng khám Nha khoa tiêu Chuẩn Quốc tế

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ luôn được người bị mất răng quan tâm, tìm hiểu đầu tiên trong các phương pháp trồng răng. Không chỉ phục hình cho răng mất mà kỹ thuật bắc cầu răng cũng có thể dùng để phục hồi thân răng bị tổn thương. Vậy cầu răng sứ là gì? Giá làm cầu răng sứ bao nhiêu tiền? Thời gian sử dụng được bao lâu?

Cầu răng sứ là gì

Cầu răng sứ là kỹ thuật trồng lại răng đã mất với các nhịp cầu từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, 1 hoặc 2 bên răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho cầu răng.

Theo các nhà khảo cổ, kỹ thuật bắc cầu răng đã xuất hiện từ trước Công Nguyên. Người Ai Cập đã dùng những vật liệu thô sơ, chế tạo ra răng giả và sau đó dùng dây vàng hoặc bạc để xâu lại với nhau.

Cho tới ngày nay, làm cầu răng vẫn là giải pháp phục hồi răng mất hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Cầu răng sứ truyền thống

Những trường hợp nên làm Cầu răng sứ

Theo Bác sĩ Trần Bình, Cầu răng sứ được sử dụng trong hầu hết các trường hợp bị mất răng. Tùy thuộc vào số lượng, vị trí răng bị mất mà bác sĩ sẽ quyết định số lượng răng giả cần lắp & có cần dùng khí cụ hỗ trợ hay không.

Tuy nhiên, kỹ thuật làm cầu răng sẽ lý tưởng nhất khi khách hàng chỉ mất 1 hoặc khoảng 3 – 4 răng liên tiếp nhau. Ngoài ra răng dùng làm trụ đỡ cần khỏe mạnh và không mắc bệnh lý răng miệng.

Bác sĩ Trần Bình cùng khách hàng làm răng thẩm mỹ tại nha khoa Kay – Nha khoa Trần Bình

Các loại Cầu răng sứ

Cầu răng sứ truyền thống

Bắc cầu răng truyền thống là phương pháp sử dụng cả hai răng thật ở 2 bên khu vực răng mất làm trụ đỡ. Do vậy ưu điểm của kỹ thuật này là gia cường được độ bền, sức chịu tải của nhịp cầu răng.

Kết hợp với các loại mão giả cao cấp, chất lượng tốt thì khách hàng sẽ sở hữu được hàm răng giả mới cực kỳ hoàn hảo.

Tuy nhiên nhược điểm của làm cầu răng truyền thống là phải mài men răng ở nhiều răng thật. Một khi men răng đã bị mài thì không thể phục hồi lại, khách hàng sẽ phải chụp mão răng giả cả đời.

Cầu răng với/đèo (Cantilever bridge)

Là phương pháp chỉ sử dụng 1 chiếc răng thật để làm trụ đỡ cho cầu răng. Do vậy bác sĩ cần tính toán cẩn thận để phân bổ đều lực lên cầu răng, tránh bị dồn lực vào răng giả gây nguy hiểm.

Cầu răng sứ với/đèo

Kỹ thuật này thường sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Khách hàng không muốn mài quá nhiều răng thật
 • Khách hàng mất 1 răng và không muốn sử dụng kỹ thuật ghép Implant
 • Khi bắc cầu răng số 7 (răng số 8 không thể dùng làm trụ đỡ)
 • Khi răng dự tính làm trụ đỡ đã được thay thế bằng Implant hoặc phục hình khác.

Cầu răng cánh dán (Maryland Bridges)

Cầu răng cánh dán có đặc điểm nổi bật là không yêu cầu mài men răng thật, do vậy khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên.

Phương pháp bắc cầu răng Maryland sẽ đính răng giả trên một dải băng làm bằng kim loại hoặc sứ. Dải băng này sẽ được gắn vào mặt sau của 2 răng tự nhiên được xác định dùng làm trụ đỡ.

Nhược điểm của kỹ thuật này là độ bền không cao, do vậy chỉ thích hợp phục hình cho vị trí răng cửa, không thích hợp tại các vị trí chịu lực cắn như răng hàm.

Cầu răng sứ cánh dán

Cầu răng Composite gia cường cốt sợi

Làm cầu răng với Composite sử dụng kỹ thuật gia cường cốt sợi (Fibre-reinforced composite – FRC) là kỹ thuật mới được phát triển trong thời gian gần đây.

Phương pháp bắc cầu răng này hạn chế tối thiểu sự xâm lấn, bào mòn men răng trụ. Với cốt sợi được làm từ composite nha khoa và sợi thủy tinh gia cường nên sẽ giúp củng cố độ bền của cầu răng lên mức tối đa.

Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ xem xét và tạo hình khoảng trống trên 2 răng trụ để chuẩn bị bắc cầu răng. Tỷ lệ thân răng cần bào mòn sẽ được tính toán cẩn thận
 • Bước 2: Bác sĩ sửa soạn và bôi một số chất cần thiết vào khoang trống ở 2 răng trụ.
 • Bước 3: Đặt các sợi Firbre bắc ngang qua 2 răng trụ. Độ uốn của sợi sẽ được tính toán cẩn thận sao cho chịu lực tốt nhất.
 • Bước 4: Bác sĩ đặt thêm 1 cục firbre vào chính giữa sợi gia cường. Khoảng cách và tỷ lệ sẽ được căn chỉnh một cách chính xác.
 • Bước 5: Phủ composite lên răng trụ và tạo hình răng giả trên sợi gia cường.

Cầu răng có Implant hỗ trợ (Implant-Supported Bridges)

Làm cầu răng với Implant hỗ trợ là kỹ thuật phục hình đã và đang là xu hướng cho tương lai. Phương pháp sẽ sử dụng trụ Titanium cắm vào xương hàm để làm trụ đỡ cho cầu răng. Do vậy răng thật sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và khách hàng bảo tồn được 100% răng tự nhiên.

Cầu răng sứ có Implant hỗ trợ

Tuy nhiên nhược điểm của kỹ thuật này là chi phí tương đối cao. Khách hàng cần trải qua cuộc tiểu phẫu nhỏ để đưa trụ Implant vào xương hàm.

Làm Cầu răng sứ có bền không

Theo nhiều thống kê, kỹ thuật làm cầu răng sứ có độ bền trung bình từ 5 – 10 năm. Tùy thuộc vào một số yếu tố như vị trí của cầu răng, cách chăm sóc của người dùng hoặc chất lượng răng sứ mà số năm sử dụng sẽ khác nhau.

Ví dụ: Bắc cầu răng cửa thường sẽ sử dụng được lâu dài hơn so với cầu răng số 6, số 7. Bởi những răng hàm thường chịu lực ăn nhai chính, cầu răng liên tục phải chịu tác động. Do đó độ bền sẽ kém dần theo thời gian. Hoặc trường hợp khách hàng lười chăm sóc răng miệng, thường xuyên nhậu nhẹt nhưng không chải răng hay mở nắp chai bia bằng răng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của cầu răng.

Do vậy để đảm bảo độ bền của cầu răng luôn ở mức cao nhất, khách hàng nên lưu ý các vấn đề chăm sóc răng miệng.

Ngoài ra cũng nên đầu tư sử dụng các loại răng sứ cao cấp, từ đó gián tiếp gia tăng thời gian sử dụng phương pháp bắc cầu răng sứ.

Quy trình làm Cầu răng sứ

Trung bình mỗi quy trình làm cầu răng sứ sẽ tốn khoảng 2 ngày làm việc. Mỗi lần thăm khám sẽ mất từ 1 – 2 tiếng để thực hiện dịch vụ.

Trong ngày đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện sửa soạn – mài cùi răng – lấy dấu răng & chế tác răng sứ. Ngày thứ hai, bác sĩ sẽ phục hình cầu răng sứ cho khách hàng.

Quy trình chi tiết như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tính toán và đưa ra mô hình cầu răng sứ phù hợp nhất cho khách hàng.
 • Bước 2: Tiến hành gây tê & thực hiện mài cùi răng theo tỷ lệ chuẩn.
 • Bước 3: Thực hiện lấy dấu răng và gửi thông tin cho labo chế tác răng sứ.
 • Bước 4: Lắp răng giả tạm thời cho khách hàng sử dụng.
 • Bước 5: Sau khi răng sứ chế tác xong (thường mất khoảng 1 ngày), bác sĩ hẹn khách hàng quay lại phòng khám và thực hiện lắp răng sứ thật.
 • Bước 6: Bác sĩ căn chỉnh khớp cắn và đảm bảo cầu răng được lắp hoàn hảo nhất.

Chi phí làm Cầu răng sứ

Giá cả làm cầu răng sứ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng & loại răng sứ cần sử dụng. Khách hàng cần phục hình nhiều răng thì chi phí càng cao hoặc chất lượng răng sứ càng tốt thì giá cũng càng cao.

Ví dụ, nếu khách hàng bắc cầu răng sứ phương pháp truyền thống cho 2 răng bị mất, tổng số răng cần sử dụng sẽ là 4 (2 mão cho trụ và 2 mão cho răng mất).

Như vậy tổng chi phí sẽ bằng giá tiền của 1 mão răng nhân lên với 4. Để biết chính xác bản thân cần chi bao nhiêu tiền để làm cầu răng, vui lòng liên hệ với Nha khoa Trần Bình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các dịch vụ nha khoa
Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí

Gọi trực tiếp cho Bác sĩ trong giờ Hành chính
☏ 0904 511 793