Phòng khám Nha khoa tiêu Chuẩn Quốc tế

Chỉnh hàm Hô – Móm

Phẫu thuật chỉnh hàm hô, móm có giá từ 70 triệu đến 180 triệu, phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng, xương hàm và những dịch vụ đi kèm. Sở dĩ chi phí phẫu thuật hàm hô cao như thế vì nó cần xâm lấn nhiều vào khuôn mặt. Nếu bác sĩ thực hiện tay nghề kém hoặc chỉ cần sai 1 li thì hậu quả cũng vô cùng khôn lường như tê liệt thần kinh, lệch khớp, biến dạng khuôn mặt…

Chỉnh hàm Hô – Móm là gì

Phẫu thuật hàm hô, hàm móm là phương pháp điều chỉnh sự bất thường của xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật để chỉnh, gọt hàm nhằm cải thiện sự cân đối cho hai hàm, giúp khớp cắn về đúng chuẩn và hỗ trợ việc ăn nhai.

Theo Bác sĩ Trần Bình, bệnh nhân nên chỉnh hàm hô, móm khi xương hàm đã ngừng phát triển, thường là khoảng từ 14 đến 16 tuổi đối với nữ và 17 đến 21 tuổi đối với nam.

Thông thường, chỉnh hàm vẩu, móm áp dụng khi bạn gặp vấn đề về hàm mà không thể giải quyết bằng phương pháp chỉnh nha. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quy khách có thể phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật răng hô. Các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh nha trước và trong quá trình này vẫn có thể phẫu thuật hàm vẩu, đợi vết thương phục hồi và kết thúc quá trình điều trị.

Những trường hợp nên phẫu thuật chỉnh hàm Hô – Móm

Nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được khi nào nên niềng răng và đối với trường hợp nào nên phẫu thuật hàm. Bởi có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị vẩu hoặc móm như: hô do răng, hô do xương hàm và do cả răng và xương hàm

Nếu bạn bị hô hoặc móm do răng ở mức độ nhẹ, thì hãy nghĩ ngay đến biện pháp niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha. Còn phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm nên áp dụng với những trường hợp dưới đây:

1. Hàm vẩu hoặc móm nặng

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài thông thường không thể khắc phục hoàn toàn các trường hợp hô, móm hàm trên do xương hoặc hô quá nặng. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó, đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.

2. Hô, móm cả hai hàm

Để khắc phục, bệnh nhân sẽ được nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới. Sau đó cắt rời xương tiền đình hàm trên và khung xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân xứng.

3. Hô, móm hàm trên và hàm dưới mọc lộn xộn

Đối với trường hợp này, có thể kết hợp niềng răng hàm dưới và phẫu thuật hàm trên để mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

4. Vẩu, móm hàm kèm răng mọc lộn xộn

Như đã nói phía trên, bệnh nhân sẽ được niềng răng trước và trong khoảng thời gian từ 1 – 2 năm niềng, bạn vẫn có thể phẫu thuật hàm bình thường mà không ảnh hưởng đến răng miệng hay sức khỏe.

5. Vừa hô hoặc móm lại vừa cười hở lợi

Cách tốt nhất để điều trị đó là cắt Lefort I, đẩy hàm về sau, đồng thời kết hợp đánh lún giúp đưa răng về vị trí mong muốn.

Rối loạn khớp cắn thái dương hàm

Đây là tình trạng mất cân xứng giữa xương hàm và xương hàm mặt của người bệnh. Muốn khắc phục triệt để thì cần đòi hỏi kỹ thuật rất cao và sự trao đổi giữa các chuyên gia nha khoa và bác sĩ phẫu thuật tạo hình để lên phác đồ điều trị phù hợp.

Lợi ích và rủi ro khi chỉnh hàm Hô – Móm

Lợi ích

– Khắc phục hạn chế trong ăn nhai

Nỗi khổ lớn nhất của những bệnh nhân bị hô hoặc móm hàm đó là khó ăn nhai như người bình thường. Bệnh nhân sẽ không thể cắn, xé thức ăn dễ dàng khiến cảm giác ăn không ngon miệng, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

– Nói, nuốt tự nhiên hơn

Sau khi phẫu thuật hàm xong, bệnh nhân sẽ thấy việc nói chuyện, hay nuốt nước bọt, thức ăn được cải thiện rõ rệt. Vì thế mà bạn có thể tự tin giao tiếp, thuyết trình mà không phải quan tâm đến những ánh mắt kỳ thị, soi mói của người đối diện.

– Giảm thiểu sự mài mòn quá mức của răng

Tất nhiên, khi hàm vẩu hoặc móm quá nhiều, tỉ lệ ma sát của răng cũng tăng lên khiến răng bị mài mòn. Nếu càng để lâu, rất có thể bạn sẽ mắc các bệnh nha chu, hay mất lớp men bảo vệ răng cần thiết khiến răng bị yếu đi và chuyển sang màu ố vàng.

– Đưa khớp cắn về đúng vị trí

Có một số trường hợp bệnh nhân không những bị hô hoặc móm hàm mà khớp cắn còn không chuẩn, chẳng hạn như hàm răng trên chạm vào hàm dưới nhưng răng cửa nhô ra phía trước quá nhiều; hay hàm trên lệch sang hẳn một phía so với hàm còn lại. Phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm sẽ chỉnh lại khớp cắn theo đúng tỉ lệ đối xứng giữa răng, sống mũi, trán và cằm, đồng thời hàm trên khít với vào hàm dưới, chỉ trùm lên trên khoảng 0,2 mm.

– Khép miệng thoải mái

Một lợi ích khác là bạn sẽ đóng được khuôn miệng hoàn toàn, do đó cũng không gặp phải tình trạng khô miệng, khô môi mỗi khi ngủ dậy.

– Giảm đau do rối loạn khớp thái dương hàm và các dị tật bẩm sinh khác

Y học ngày càng hiện đại khiến cho phẫu thuật hàm hô, móm trở thành biện pháp “cứu cánh” đối với những người không may mắn bị rối loạn khớp thái dương và các dị tật liên quan đến xương hàm, xương mặt. Vì vậy, giúp họ lột xác trở nên xinh đẹp hơn, có một cuộc sống thuận lợi hơn rất nhiều.

Rủi ro

Bất kỳ phương pháp nào tác động đến cơ thể của bạn đều có những rủi ro. Hơn nữa, nếu bạn thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm tại những địa chỉ kém chất lượng thì khả năng thất bại càng cao. Một số nguy cơ nếu mắc sai lầm trong quá trình phẫu thuật như:

  • Mất máu quá nhiều
  • Nhiễm trùng do dụng cụ, máy móc phẫu thuật không được khử trùng cẩn thận
  • Chấn thương thần kinh khi bác sĩ phẫu thuật ẩu gây tổn thương dây thần kinh
  • Gãy xương hàm
  • Tái phát hàm hô về vị trí ban đầu
  • Chỉnh khớp cắn không chuẩn gây đau khớp hàm
  • Phẫu thuật không triệt để phải thực hiện thêm nhiều lần
  • Mất một phần xương hàm,…

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên phẫu thuật hàm hô hoặc móm không? Theo các bác sĩ của nha khoa Trần Bình, nếu bạn còn tự ti về hàm răng kém duyên của mình thì nên thử ngay bởi nó chắc chắn sẽ giúp gương mặt của bạn ưa nhìn, cân đối hơn, cũng như khắc phục những hạn chế về ăn nhai và sức khỏe tinh thần mà hô hàm gây ra. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến những cơ sở phẫu thuật hàm uy tín, chất lượng để không bị những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm Hô – Móm tại Nha khoa Trần Bình

Phương pháp chỉnh hàm hô móm với quy trình 4 bước yêu cầu kỹ thuật hỗ trợ phẫu thuật hàm mặt phức tạp, thực hiện chính xác, tỉ mỉ và bảo toàn tối đa tổ chức xương khung hàm tự nhiên của bệnh nhân.

Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát để nắm được bệnh nhân có đủ sức khỏe để phẫu thuật được không. Sau đó chụp phim để có nhận định tổng quan về toàn bộ khuôn mặt. Dựa vào mức độ hô – móm bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

Bước 2: Tiến hành gây mê

Bác sỹ gây mê cho bệnh nhân trong thời gian dự kiến đủ để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

Bước 3: Thực hiện chỉnh hàm hô – móm – sai khớp cắn

Bác sỹ tiến hành giải phẫu khung hàm để thực hiện cắt xương tương thích bằng máy cắt xương siêu âm với các bước cụ thể sau:

– Nếu hô hàm trên thì xử lý hàm hô bằng cách: Nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.

– Nếu hô hàm dưới (tức hàm móm) thì xử lý hàm móm bằng cách: Cắt rời hàm dưới, bỏ bớt một đoạn theo tỷ lệ đo đạc trước sao cho cân xứng với hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp căn đúng thứ tự là răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới.

– Nếu hô cả 2 hàm thì xử lý bằng kỹ thuật: Nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới. Sau đó cắt rời xương tiền đình hàm trên và khung xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân xứng.

– Nếu hàm dưới hô quá dài và hàm trên móm vào quá sâu thì biện pháp khắc phục phải kết hợp cả 2 kỹ thuật: cắt xương tiền đình hàm trên tịnh tiến về trước và cắt bỏ bớt khung hàm dưới đầy lùi về sau sao cho cân xứng cả 2 hàm. Ngược lại, hàm trên hô quá dài, hàm dưới móm vào quá sâu, cũng thực hiện tịnh tiến hàm dưới và đẩy lùi hàm trên về sau.

– Nếu hàm hô – móm đồng thời sai khớp căn do răng, thì bác sỹ sẽ chỉ định chỉnh nha ổn định trước sau đó mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

– Tất cả những đoạn xương cắt rời đều được nẹp vít cố định vào xương hàm.

Bước 4: Khâu và đóng kín vết mổ

Bác sỹ tiến hành khâu và đóng kín vết mổ, vệ sinh và băng lại kết thúc phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng từ 2-4h tùy độ phức tạp của ca phẫu thuật. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân được kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.

Bảng giá chỉnh hàm Hô – Móm tại Nha khoa Trần Bình

Mức giá phẫu thuật hàm hô, hàm vẩu, hàm móm thông thường tương đối cao so với thu nhập của người Việt Nam. Bên cạnh đó một số trường hợp sau khi phẫu thuật rồi còn phải thanh toán thêm chi phí niềng răng thẩm mỹ nữa nên số tiền phải trả lại càng bị đẩy lên cao, thậm chí lên tới hơn 100 triệu đồng.

Để sở hữu được một khuôn mặt ưng ý, không còn tự ti về tình trạng sai lệch hàm nữa thì đầu tư số tiền lớn cho dịch vụ chỉnh hàm hô, móm vẫn rất xứng đáng. Dưới đây là bảng giá chính thức tại Nha Khoa Trần Bình

DỊCH VỤĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Chỉnh hàm hô Mini 3D (1 hàm)Lần55.000.000
Chỉnh hình hàm hô/ móm 3D (1 hàm trên/ dưới)Lần65.000.000
Chỉnh hình hàm hô/ móm 3D (1 hàm trên/ dưới) sửa lạiLần70.000.000
Chỉnh hình hàm hô/ móm 3D (1 hàm trên/ dưới khó, ghép xương/ xoay trục hàm…)Lần80.000.000
Chỉnh hình hàm hô/ móm 3D (1 hàm trên/ dưới khó, ghép xương/ xoay trục hàm…) sửa lạiLần90.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm Mini (tiền hàm)Lần90.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm Mini (tiền hàm) sửa lạiLần100.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàmLần100.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm (sửa lại)Lần120.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằmLần130.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằm (sửa lại)Lần150.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm (1 hàm) + Trượt cằmLần100.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm (1 hàm) + Trượt cằm (sửa lại )Lần110.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Niềng răng ( Kim loại )Lần130.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Niềng răng ( Kim loại ) sửa lạiLần140.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằm + Niềng răng ( Kim loại )Lần160.000.000
Combo Chỉnh hàm hô móm 2 hàm + Trượt cằm + Niềng răng ( Kim loại ) sửa lạiLần170.000.000
Bảng giá chưa bao gồm Ưu đãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các dịch vụ nha khoa
Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí

Gọi trực tiếp cho Bác sĩ trong giờ Hành chính
☏ 0904 511 793