Phòng khám Nha khoa tiêu Chuẩn Quốc tế

Nhổ răng sữa cho trẻ

Nhổ răng sữa cho bé để tránh việc răng lung lay bị bật ngược khi ăn uống gây đau nhức và tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Răng sữa khá bé, nướu mềm nên không đau, rất dễ nhổ và chỉ tốn 100.000 VNĐ 1 răng. Thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng sữa là khi bé trong thời gian thay răng từ 6 đến 12 tuổi và xuất hiện tình trạng răng sữa lung lay hoặc sâu. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn nên cho bé kiểm tra răng định kỳ để có thể nhổ răng sữa đúng lúc nhất.

Trước khi nhổ, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho trẻ và các vật dụng như túi chườm, gạc, thuốc hạ sốt. Răng sữa nhổ xong có thể ném lên nóc nhà, gầm giường hoặc giấu dưới gối nhằm đem lại may mắn và cầu cho răng mới mọc nhanh mọc đẹp.

Nhổ răng đúng cách cho trẻ chỉ cần lung lay răng để đến khi răng mới mọc thì răng sữa sẽ tự tiêu và rụng. Nếu áp dụng những phương pháp như dùng chỉ hay giật thật mạnh thì có thể làm tổn thương nướu, sót chân răng dẫn tới viêm nhiễm. Chính việc vi khuẩn tấn công vào ổ răng nhổ là lý do khiến trẻ bị sốt sau khi nhổ răng. Ba mẹ có thể hạn chế tình trạng này bằng cách chăm sóc răng trẻ chu đáo hơn: cho trẻ ăn cháo, súp, tránh đồ cứng cay nóng và vệ sinh răng bằng nước muối với chỉ nha khoa.

Những điều cần biết về răng sữa

Trong cấu trúc hàm của bé, răng sữa là răng mọc đầu tiên. Và khi đến một giai đoạn nhất định, thường là từ 6 – 12 tuổi, những chiếc răng này sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng hàm vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bố mẹ cần lưu ý và chủ động nhổ răng sữa cho con khi cần thiết.

Trường hợp răng sữa của trẻ đã có dấu hiệu lung lay thì bạn cần chú ý hơn. Bởi trong quá trình ăn uống, nếu răng bị rơi ra và không được phát hiện kịp thời, trẻ rất dễ bị nuốt nhầm.

Theo các bác sĩ, đây không phải là tình trạng hiếm gặp. Trẻ nuốt nhầm răng trong khi ăn thường bị mắc nghẹn, khó thở và có thể gặp nguy hiểm nếu không được xử lí kịp thời.

Bên cạnh đó, một khi răng sữa lung lay đồng nghĩa với việc chân răng đang dần tự tiêu và không còn chắc chắn.

Việc trẻ ăn uống các thực phẩm có độ dai cứng hoặc cắn vào đâu đó sẽ khiến răng bật ngược và gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, thậm chí chảy máu chân răng.

Nhổ răng sữa cho trẻ có đau không .răng sữa đã đến thời điểm rụng thì phần chân răng gần như bong toàn bộ, vì vậy nên tiến hành loại bỏ những chiếc răng sữa. khi nhổ răng sữa sẽ không hề gây ra cảm giác đau nhức cho trẻ. Ngược lại đối với những chiếc răng sữa bị sâu hoặc bị bệnh cần nhổ trước thời hạn sẽ gây đau nhức cho răng vì ở thời điểm này phần chân răng vẫn còn nguyên. Trẻ nhà bạn bị sâu răng hoặc bị sụn răng thì bố mẹ cần đưa con đến Nha khoa Trần Bình để được bác sĩ khám và tiến hành nhổ răng, tránh làm tổn thương phần nướu cũng như hạn chế đau nhức cho con.

1. Răng sữa chưa lung lay khi đến tuổi mọc răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn được mọc lên từ chính vị trí của chân răng sữa rụng đi. Tuy nhiên, vì một số lí do mà răng sữa mãi chưa lung lay khiến răng vĩnh viễn khó mọc lên.

Dẫu biết nguyên nhân có thể do một số trẻ mọc răng sữa muộn, dẫn đến thời gian thay răng cũng chậm hơn so với bình thường.

Nhưng một khi đã qua giai đoạn thay răng (thường là từ 6 – 12 tuổi), nếu răng sữa vẫn chưa lung lay thì có thể khiến răng vĩnh viễn có thể mãi mãi không mọc nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới yếu tố thẩm mĩ cũng như sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

2. Răng sữa bị sâu

Trong quá trình ăn uống hàng ngày, trẻ nhỏ thường rất thích các món ăn có vị ngọt, hàm lượng đường cao. Đồng thời, ý thức vệ sinh răng miệng của trẻ còn chưa đầy đủ, nên vấn đề sâu răng sữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngay khi phát hiện ra răng sữa của con bị sâu, các bậc phụ huynh cần ngay lập tức đưa trẻ tới trung tâm nha khoa để được thăm khám.

Đối với trường hợp sâu quá nghiêm trọng, cần chủ động nhổ bỏ răng sữa để tránh viêm nhiễm lan tới chân răng, vào tủy gây đau nhức cực kì nghiêm trọng cho trẻ.

Lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ

Trước khi quyết định nhổ răng sữa chưa lung lay cho bé, cha mẹ cần cân nhắc thật kĩ. Nếu quan sát thấy răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu nhú lên, mà răng sữa vẫn còn chắc chắn, không thấy dấu hiệu lung lay, thì bạn nên quyết định nhổ bỏ.

Bởi nếu răng sữa không rụng, răng vĩnh viễn sẽ không có đủ khoảng trống để phát triển. Đây là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng răng mới mọc lệch, đâm vào nướu hoặc lợi xung quanh, làm viêm nhiễm chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại tới sức khỏe răng miệng của trẻ.

Theo Bác sĩ Trần Bình, nhổ răng sữa trẻ sẽ không đau. Vì nếu răng sữa đã đến thời điểm rụng thì 100% chân răng đã bong rời toàn bộ, vì vậy việc loại bỏ chiếc răng không hề gây ra cảm giác đau nhức cho trẻ con. Ngược lại, với những chân răng sữa bị bệnh nếu nhổ trước thời hạn thì sẽ gây ra tình trạng đau nhức bởi chân răng vẫn còn nguyên.

Nhổ răng sữa đúng cách

Có nên nhổ răng sữa sớm

Việc nhổ răng sữa quá sớm không mang nhiều lợi ích, không khiến răng vĩnh viễn mọc nhanh hơn mà thậm chí còn gây ra nhiều tác động xấu cho trẻ.

Một khi chân răng vẫn còn chắc chắn, chưa có dấu hiệu lung lay thì việc cố tình nhổ sớm sẽ khiến trẻ chảy nhiều máu và gây ra đau đớn.

Ngoài ra, việc nhổ răng sữa quá sớm sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới phát âm của trẻ, đặc biệt là ngoại ngữ. Bởi để có thể phát âm chính xác, con người cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa toàn bộ răng hàm trên, hàm dưới và lưỡi.

Nếu thiếu mất một chiếc răng, cấu trúc hàm không hoàn chỉnh sẽ tạo thói quen phát âm sai lệch cho trẻ từ nhỏ.

Không chỉ vậy, răng sữa còn đóng vai trò định hướng phát triển cho răng vĩnh viễn sau này. Nhổ răng sữa quá sớm có thể khiến các răng bên cạnh xâm lấn, chiếm chỗ, làm răng vĩnh viễn chen chúc, mọc lệch so với vị trí. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm phá vỡ cấu trúc hàm của trẻ.

Cha mẹ cần theo dõi răng sữa của trẻ

Thông thường, các bậc phụ huynh nên nhắc nhở trẻ tự lắc nhẹ nhàng chiếc răng sữa lung lay. Sau khoảng một vài tháng, khi răng mới mọc lên thì chân răng cũ dần tiêu đi và tự rụng ra mà không cần bất kì sự can thiệp nào.

Tuy nhiên , một số bậc phụ huynh muốn tự nhổ răng sữa cho con tại nhà bằng một số phương pháp truyền thống như dùng chỉ hay lắc thật mạnh,… Điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Những cách nhổ răng tại nhà không được vệ sinh, khử khuẩn vết thương đúng cách có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng chân răng.

Trong một số trường hợp, các mảnh chân răng vỡ sót lại không được phát hiện kịp thời sẽ gây viêm sưng, ảnh hưởng tới các mô tế bào.

Chính vì vậy, nếu quyết định nhổ răng sữa cho trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để được thăm khám, nhổ răng đúng cách, tránh để lại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng trẻ sau này.

Trẻ bị sốt sau khi nhổ răng sữa

Nguyên nhân

Sau khi nhổ răng sữa bị sốt là tình trạng nhiều trẻ gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên. Quá trình chăm sóc, vệ sinh và việc ăn uống không được quan tâm là lí do phổ biến nhất .

Bởi sau khi nhổ răng, một số phụ huynh chủ quan, để trẻ ăn các thực phẩm rắn, dai hay uống nước quá nóng, quá lạnh, làm chân răng lại tiếp tục chảy máu, đau đớn dẫn đến sốt cao.

Cùng với đó, việc vệ sinh răng miệng không kĩ cũng có thể khiến vi khuẩn phát triển, làm viêm nhiễm chân răng và gây sốt cho trẻ.

Trong quá trình tự nhổ răng tại nhà hoặc tại một số trung tâm nha khoa thiếu chuyên môn, chân răng hoặc các mảnh vỡ của răng đôi khi còn sót lại mà không được phát hiện kịp thời, sót lại khiến miệng vết thương không thể lành, sưng tấy, đau nhức kéo theo sốt cao.

Cách khắc phục

Cho trẻ uống nhiều nước và sử dụng thuốc hạ sốt theo đơn của bác sĩ là điều đầu tiên cần làm khi trẻ phát sốt cao.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên kết hợp chườm túi đá để nhanh chóng giúp trẻ làm giảm nhiệt độ cơ thể. Trong khoảng thời gian này, bạn cần lưu ý theo dõi nhiệt độ và kiểm tra vết nhổ răng sữa liên tục, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc hạ sốt, chống viêm sưng mua ngoài.

Trong trường hợp trẻ vẫn sốt cao kéo dài, vết viêm sưng tại chân răng ngày càng nghiêm trọng, cần đưa trẻ đến ngay các phòng khám, trung tâm y tế,… để được kiểm tra, xử lí kịp thời, loại bỏ chân răng hoặc mảnh vỡ còn sót lại nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các dịch vụ nha khoa
Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí

Gọi trực tiếp cho Bác sĩ trong giờ Hành chính
☏ 0904 511 793